Hotline: 08 3553 2552

Lễ khởi công lắp đặt HT ĐMTAM tại cụm nhà xưởng KCN Tân Bình


  • - Phát triển điện mặt trời áp mái không chỉ là xu hướng mà là vấn đề cấp thiết cần được các doanh nghiệp quan tâm.
  • - Xu hướng sử dụng nguồn năng lượng xanh từ điện mặt trời tại các khu chế xuất - khu công nghiệp - khu công nghệ cao (KCX – KCN – KCNC) TP. HCM.
  • - Cơ hội phát triển của các doanh nghiệp trong khu vực thuộc các KCX – KCN – KCNC, hướng đến một thành phố xanh sạch bền vững.Tiếp theo hàng loạt các chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà, ngày 22.9, Bộ Công Thương đã ban hành hướng dẫn việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà với những trường hợp cụ thể theo qui định hiện hành. Theo nhận xét của bộ, điện mặt trời mái nhà là nguồn điện sạch, tái tạo có tính chất phân tán, quy mô nhỏ, được tiêu thụ tại chỗ, giảm tổn thất của quá trình truyền tải, phân phối, tận dụng hạ tầng lưới điện hiện có của ngành điện...,do đó cần khuyến khích các thành phần kinh tế như hộ gia đình, doanh nghiệp tham gia đầu tư để cấp điện tự dùng và phần dư bán lại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc KCX - KCN - KCNC trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh khẩn trương thực hiện.Đón đầu xu hướng và tiên phong trong việc kêu gọi, đồng hành cùng các doanh nghiệp thuộc KCX - KCN - KCNC tại TP.HCM lắp đặt điện mặt trời áp mái theo chủ trương chính phủ, Ban Chủ nhiệm Chương Trình Phát Triển Điện Mặt Trời Mái Nhà Và Năng Lượng Tái Tạo Tại Các Khu Chế Xuất - Khu Công Nghiệp TP. HCM giai đoạn 2020 - 2024 do Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu Công nghiệp TP. HCM (HBA) thành lập năm 2019 đã và đang đi theo kế hoạch phát triển được 1.000MWp tổng công suất hệ thống điện mặt trời áp mái trong giai đoạn từ 2020 - 2024 và hoàn thành mục tiêu theo kế hoạch đề ra.


Trước đó ngày 19.06.2020 Chương trình đã tổ chức thànhcông Lễ phát động Chương Trình Phát Triển Điện Mặt Trời Mái Nhà Và Năng Lượng Tái Tạo Tại Các Khu Chế Xuất - Khu Công Nghiệp TP. HCM giai đoạn 2020 - 2024 là bước đệm đầu tiên nhằm truyền tải thông điệp và hiện thực hóa mục tiêu “Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo vì một thành phố xanh - sạch - đẹp”. Tiếp theo đó là chuỗi 10 hội thảo được tổ chức tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn TP. HCM nhằm hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật, kết nối những định chế tài chính, tổ chức tín dụng, ngân hàng mang đến giải pháp toàn diện về kỹ thuật cũng như tài chính, đồng thời nâng cao hình ảnh thương hiệu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường và phát triển xuất khẩu, cũng như sẽ được hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong việc hòa lưới và mua bán điện mặt trời.
Bước thành công đầu tiên của Chương trình khi hợp đồng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại cụm nhà xưởng KCN được triển khai. Qua đây CTCP Năng lượng Mặt Trời SPC (SPC Solar) giữ vai trò là tổng thầu thi công, thực hiện ký kết thi công lắp đặt hệ thống trên 32.000 m2 mái nhà xưởng. Dự án có tổng công suất 5MWp, giúp giảm thải 130 ngàn tấn CO2 trong 25 năm đây là con số đáng nhắc đến trong thời kì môi trường đang chịu ảnh hưởng nhiều bởi khí thải, nhiệt điện…Hệ thống còn giúp giảm được lượng điện tiêu thụ đáng kể cho nhà xưởng, mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, đồng thời lượng điện dư được đấu nối hòa lưới và bán lại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam, góp phần giảm tải điện lưới quốc gia. Từ khi thành lập, SPC Solar đóng vai trò là thành viên chủ chốt, luôn sâu sát với Chương Trình Phát Triển Điện Mặt Trời Mái Nhà Và Năng Lượng Tái Tạo Tại Các Khu Chế Xuất - Khu Công Nghiệp TP. HCM về việc tư vấn các giải pháp điện mặt trời áp mái tối ưu nhất cho doanh nghiệp, luôn đồng hành cũng Chương Trình giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến điện mặt trời áp mái. SPC Solar ra đời với bộ máy điều hành chuyên nghiệp, có dạn dày kiến thức về lĩnh vực ngành, bên cạnh là đội ngũ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm về việc lắp đặt thi công hệ thống điện mặt trời. Đồng thời SPC Solar còn có mối quan hệ khăn khít với các đối tác cung cấp thiết bị tấm pin năng lượng mặt trời, inverter, tổ chức tài chính, tín dụng uyt ín trong và ngoài nước: LONGi, Sharp, Sungrow, Canadian, HD Bank,… luôn trong tâm thế sẵn sàng mang đến cho doanh nghiệp nguồn thiết bị đa dạng, chất lượng, các giải pháp tài chính toàn diện.


Sáng ngày 25.09.2020, tại KCN, Lễ Khởi Công lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái đã được diễn ra thành công tốt đẹp với sự chứng kiến của các Lãnh đạo Chủ đầu tư, Lãnh đạo SPC Solar, đại diện các đơn vị liên quan. Sự kiện một lần nữa nhấn mạnh bước khởi sắc tốt đẹp cho việc hoàn thành thi công dự án nói riêng cũng như kế hoạch phát triển mạng lưới điện mặt trời áp mái tại các KCX - KCN - KCNC trong toàn thành phố nói chung.
Đặc biệt, trong bối cảnh hệ thống điện đang chịu nhiều áp lực về bảo đảm cung ứng điện, nhu cầu về điện tiêu dùng và sản xuất ngày càng tăng, trong khi các nguồn sản xuất điện truyền thống như nhiệt điện, khí điện, thủy điện, hạt nhân… có nhiều rủi ro và ảnh hưởng cao đến môi trường, thì việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời trong đó có điện mặt trời áp mái được xem là một trong những giải pháp góp phần giảm áp lực cho ngành điện. Đây là giải pháp tối ưu, nguồn cung cấp điện hiệu quả, giải pháp thiết thực cho việc đáp ứng nhu cầu điện năng ngày một tăng cao. Việc các doanh nghiệp thuộc KCX -KCN - KCNC thực hiện triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái một lần nữa khẳng định đây là xu hướng tất yếu khi hệ thống mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như tạo ra lợi nhuận từ mái nhà nhàn rỗi, giúp bảo vệ phần mái,giảm nhiệt độ phần mái góp phần giảm nhiệt không gian bên trong, hạn chế phát thải CO2 và sở hữu những chứng chỉ liên quan về phát triển bền vững,bảo vệ môi trường có lợi trong hoạt động thương mại. Ứng dụng năng lượng xanh vào sản xuất là động lực thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và đổi mới trong xu thế hội nhập.