Hotline: 08 3553 2552

Kinh doanh

BỘ CHUYỂN ĐỔI ĐIỆN INVERTER
Bộ chuyển đổi điện Inverter là một trong những thiết bị quan trọng nhất của hệ thống điện mặt trời. Nó chuyển đổi đầu ra dòng điện một chiều (Direct Current – DC) của các tấm pin năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều (Alternating Current – AC). Dòng điện AC lúc này mới tương thích với phần lớn các thiết bị điện trong nhà của bạn cũng như có thể đưa điện mặt trời vào lưới điện lưu trữ.

Nguyên lý hoạt động

➊ Biến tần chuỗi (String Inverter): là loại có hiệu quả về chi phí nhất và thường được các nhà lắp đặt điện mặt trời tại Việt Nam sử dụng. Các công ty sẽ xem xét các điều kiện mái nhà của bạn nếu không có bóng râm che khuất (như cây cối, nhà cao tần…) thì họ sẽ đề xuất lựa chọn cho bạn. Việc các tấm pin bị bóng râm che ánh sáng mặt trời có thể làm ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả vận hành của biến tần chuỗi.
➋ Biến tần tối ưu hóa năng lượng (Power Optimizer): cung cấp nhiều lợi ích khá giống với biến tần vi mô, nhưng chúng có xu hướng rẻ hơn một chút. Nó sẽ tối ưu hóa điện thường được coi là dạng ở “giữa” không quá đắt cũng không quá rẻ, hiệu quả hoạt động không quá cao cũng không quá thấp.
➌ Biến tần vi mô (Micro-inverter): Ngược lại với nguyên lý cơ bản của biến tần chuỗi, loại này sẽ hoạt động riêng rẻ với từng tấm pin, tức là bạn có bao nhiêu tấm thì sẽ đi kèm với bấy nhiêu bộ biến tần vi mô. Micro-inverter được xem là loại đắt nhất nhưng có hiệu quả vận hành tốt nhất.


Phân loại biến tần

‣ Để giải thích cách các bộ biến tần điện mặt trời hoạt động, chúng ta phải bắt đầu tư những điều cơ bản. Khi mặt trời chiếu vào các tấm tế bào quang điện (PV), những tế bào này sẽ chuyển hóa ánh sáng thành dòng điện nhờ được cấu tạo từ các tinh thể silicon. Về cơ bản, đây là dòng điện một chiều (DC).
‣ Tuy nhiên, các thiết bị điện hiện này phần lớn đều sử dụng dòng điện xoay chiều AC. Do đó, chúng ta cần đến biến tần để thực hiện việc biến đổi này. Nó sẽ tiếp nhận dòng điện một chiều và theo cách hiểu đơn giản, nó sẽ cho dòng điện đó chạy qua một biến áp.
‣ Biến tần cho chạy dòng DC qua hai hoặc nhiều bóng bán dẫn được bật tắt liên tục và cấp nguồn cho 2 mặt khác nhau của biến áp.


Điểm mạnh của inverter năng lượng mặt trời

✅ Đây là bộ phận hỗ trợ đắc lực cho hệ thống năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu.
✅ Hỗ trợ máy phát điện mặt trời chuyển đổi dòng điện cho phù hợp với các thiết bị, giúp tiết kiệm năng lượng và hóa đơn tiền điện.
✅ Có đủ các kích cỡ phù hợp và phục vụ cho tất cả các ứng dụng hệ thống quy mô từ nhỏ đến lớn.
✅ Biến tần cao cấp sẽ hoạt động đa chức năng, có những tính năng hữu ích giúp theo dõi, giám sát và cân bằng hoạt động toàn bộ hệ thống điện năng lượng mặt trời.